การบำบัดด้วยการกระตุ้นสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

นวัตกรรมที่ดีที่สุดแห่งการบำบัดสุขภาพจิตโดยใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

การกระตุ้นสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าคืออะไร?

เดอะดอว์น เป็นศูนย์รักษาหนึ่งในไม่กี่แห่งในประเทศไทยที่ให้การบำบัดโดยการกระตุ้นด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (Transcranial Magnetic Stimulation – TMS) การบำบัดรูปแบบนี้ใช้รักษาอาการซึมเศร้า ในกลุ่มโรคความผิดปกติทางอารมณ์ เช่น โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล ไบโพล่าร์ PTSD และอื่นๆ TMS เป็นเทคโนโลยีการรักษาล่าสุดที่ได้ผลดีโดยไม่ต้องผ่าตัด และได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (FDA) และสมาคมจิตวิทยา ของสหรัฐอเมริกา (American Psychiatric Association) TMS มีประสิทธิภาพสูงในการบำบัด คนที่ไม่ตอบสนองต่อการใช้ยาหรือวิธีบำบัดแบบอื่นๆ การบำบัดแบบ TMS ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงเพราะเป็นการส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากำลังอ่อนเข้าไปกระตุ้นเซลล์ประสาทที่อยู่ในสมอง

การกระตุ้นสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าช่วยรักษาได้อย่างไร?

ในขณะที่รับการบำบัดด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (TMS) ผู้เข้ารับการรักษาไม่จำเป็นต้องนอนหลับแต่สามารถตื่นและฟังเพลงเพื่อผ่อนคลายได้ พยาบาลผู้เชี่ยวชาญจะวางแผ่นแม่เหล็กบนศีรษะของท่านเพื่อส่งคลื่นแม่เหล็กเข้าไปยังสมองในส่วนที่ควบคุมอารมณ์และอาการซึมเศร้า การส่งคลื่นแม่เหล็กเช่นนี้จะไม่สร้างความเจ็บปวดใดๆ เพราะคลื่นที่ส่งเข้าไปเป็นคลื่นเดียวกันกับที่ใช้ในเครื่องตรวจร่างกายโดยใช้สนามแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI)

ผู้เข้ารับการบำบัดแต่ละรายจะมีการตอบสนองที่แตกต่างกันต่อการบำบัดแบบTMS อย่างไรก็ตาม โดยเฉลี่ยแล้วอาการซึมเศร้าของผู้เข้ารับการรักษาเริ่มลดลงเมื่อผ่านการบำบัดด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าประมาณ 20-30 ครั้ง แต่ผู้เข้ารับการรักษาส่วนใหญ่จะรู้สึกและรับรู้ได้ถึงสภาวะทางอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นหลังจากการบำบัดเพียงไม่กี่ครั้ง

หนึ่งในข้อดีของการบำบัดด้วยการใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าก็คือ เป็นการบำบัดที่ไม่มีผลเสียข้างเคียง เช่น น้ำหนักไม่เพิ่มขึ้น, ไม่เวียนหัว, ปัญหาสุขภาพทางเพศ หรืออาการนอนไม่หลับ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นเมื่อใช้ยารักษาอาการซึมเศร้า

ประโยชน์ที่สำคัญของการกระตุ้นสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

  • ช่วยรักษาอาการซึมเศร้าในกลุ่มโรคความผิดปกติทางอารมณ์ เช่น โรคซึมเศร้าไบโพล่าร์ และภาวะสะเทือนใจอย่างรุนแรง
  • ไม่มีผลข้างเคียง เหมือนที่เกิดจากการใช้ยา
  • เมื่อประสบผลสำเร็จตามตารางการบำบัดที่ได้กำหนดไว้ อาการที่ดีขึ้นจากการบำบัดด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจะคงอยู่ในระยะยาว หากทำควบคู่กับการบำบัดทางจิตวิทยาหรือการบำบัดอื่นๆ
  • อาการอยากเสพลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจนในผู้ป่วยที่ติดสารเสพติด

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบำบัดด้วยการกระตุ้นสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

การกระตุ้นสมองด้วยคลื่นแม่เหล็ก มีประสิทธิภาพขนาดไหน?

ผู้เข้ารับการบำบัดด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าส่วนใหญ่ล้วนรู้สึกดีขึ้นอย่างมาก ในช่วงระยะเวลาเพียง 4-6 สัปดาห์ของการเริ่มต้นบำบัด และหลายคนพบว่าอาการไม่เกิดขึ้นซ้ำอีกเลย

การกระตุ้นสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA) และยังได้รับการแนะนำให้ใช้รักษาผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตโดยสมาคมจิตวิทยาแห่งประเทศอเมริกา (APA)  ตัวอย่างสถิติความสำเร็จจากการบำบัดด้วยการกระตุ้นสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า จากการศึกษาผู้เข้าร่วมวิจัยจำนวน 301 คนซึ่งมีอาการซึมเศร้า และในช่วงการบำบัด 6 สัปดาห์แรก ผู้เข้าร่วมวิจัยประมาณครึ่งหนึ่งได้รับการกระตุ้นสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าทุกวัน  หลังจากผ่านสัปดาห์ที่ 27 ผลการวิจัยพบว่า 75 เปอร์เซ็นต์ของผู้เข้าร่วมวิจัยที่ได้รับการบำบัด ได้ยืนยันว่าอาการซึมเศร้าของพวกเขานั้นได้รับการรักษาหายและไม่เกิดซ้ำอีก

ผลการวิจัยได้สนับสนุนการบำบัดแบบTMS ให้เป็นหนึ่งในทางเลือกของการบำบัดที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าสำหรับผู้ป่วยอาการซึมเศร้าซึ่งไม่ตอบสนองต่อการรักษาโดยการใช้ยา

ในทศวรรษที่ผ่านมา ผลจากการทดลองบำบัดด้วยการกระตุ้นสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ล้วนแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัย สำหรับการบำบัดรักษาอาการซึมเศร้า

ค่ารักษาสำหรับการบำบัดด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

การรักษาด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในประเทศไทยมีเฉพาะใรโรงพยาบาลไม่กี่แห่ง และราคาก็แตกต่างกันตามแต่ละแห่ง ราคามีตั้งแต่ 3,000บาท ถึง 5,000 กว่าบาทต่อครั้ง ตามอาการของผู้เข้ารับการรักษา ติดต่อสอบถามได้ที่แผนกแรกรับของเดอะดอว์น 

การบำบัดด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ เดอะดอว์น

ศูนย์สุขภาพจิตเดอะดอวน์ เป็นศูนย์บำบัดแห่งเดียวในไทย ที่มีเครื่องมือสำหรับการบำบัดด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าภายในศูนย์ เราเชื่อว่า การรักษาด้วย TMS เป็นตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพสูงเมื่อใช้ร่วมกับหลักสูตรการรักษากลุ่มของโรคสุขภาพจิตที่มีอาการซึมเศร้าร่วม TMS ไม่ได้อยู่ในหลักสูตรการรักษาหลักของเรา แต่เดอะดอว์น ยินดีให้คำแนะนำหากท่านสนใจ โดยเฉพาะผู้เข้ารับบำบัดที่รักษาด้วยการใช้ยาไม่ได้ผล

ให้เราช่วยคุณเริ่มต้นการเดินทางสู่สุขภาวะที่ดีตั้งแต่วันนี้

ประกาศ

ณ ปัจจุบัน ศูนย์ของเรา ได้ยุติการให้บริการบำบัดภาคภาษาไทย 

เดอะดอว์นขอขอบคุณทุกความไว้วางใจมา ณ ที่นี้

ประกาศ

ณ ปัจจุบัน ศูนย์ของเรา ได้ยุติการให้บริการบำบัดภาคภาษาไทย

เดอะดอว์นขอขอบคุณทุกความไว้วางใจมา ณ ที่นี้

ให้เราช่วยคุณเริ่มต้นการเดินทางสู่สุขภาวะที่ดีตั้งแต่วันนี้

โทร: 083 204 8384