รักษาโรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล ไบโพล่า
ปัญหาสุขภาพจิต ที่ไหนดี

ให้ศูนย์สุขภาพจิต เดอะดอว์น มอบชีวิตที่สดใสในแบบที่คุณต้องการวันนี้

ปัญหาสุขภาพจิตที่คุณเผชิญอยู่อาจทำให้คุณรู้สึก สิ้นหวัง ล้มเหลวในการจัดการชีวิตตัวเอง ทุกข์ใจว่าตัวเองทำหน้าที่บกพร่อง ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่ต่อครอบครัว หน้าที่การทำงานหรือการเรียน หรือ แม้กระทั่งเป็นเพื่อนที่ไม่ดีพอ เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ เราขอให้คุณรู้ว่า ไม่ได้มีแต่คุณคนเดียวที่รู้สึกเช่นนี้ แต่ยังมีคนอีกมากที่ประสบปัญหาคล้ายๆ กัน

ผลการสำรวจโดยกรมสุขภาพจิต ชี้ว่าคนไทยอายุ 18 ปีขึ้นไป มีปัญหาสุขภาพจิตถึง 7 ล้านคน ในปัจจุบันคนไทยตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพจิตกันมากขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายคนออกมายอมรับว่าตนมีปัญหาและต้องเข้ารับการรักษา แต่ในขณะเดียวกันเราก็ยังพบเห็นข่าวคนฆ่าตัวตายเพราะปัญหาสุขภาพจิตอยู่เรื่อยๆ แสดงให้เห็นว่าสังคมไทยยังไม่ตระหนักถึงความสำคัญของการบำบัดรักษาปัญหาสุขภาพจิตมากเท่าที่ควร และยังมีการตีตราผู้ที่เข้ารับการรักษาว่าป่วยด้วยโรคจิต แต่เราอยากบอกคุณว่าปัญหาสุขภาพจิตทุกประเภทสามารถรักษาหายได้ และผลการรักษาก็สามารถพลิกชีวิตให้กลับสู่แสงสว่างอีกครั้ง ศูนย์รักษาสุขภาพจิตเดอะดอว์น ให้การบำบัดรักษาด้วยวิธีทางจิตบำบัดแนวใหม่ ซึ่งเป็นการแก้ที่รากเหง้าของปัญหา เมื่อมารักษากับเรา คุณจะพบทางออกที่ไม่ต้องพึ่งยาไปตลอดชีวิต

เมื่อมาที่ศูนย์ของเรา คุณจะรู้สึกถึงความเป็นกันเอง เข้าใจ เห็นใจ และไม่มีการตัดสินกัน คุณมีอิสระที่จะเป็นตัวของตัวเอง สามารถแสดงออกซึ่งตัวตนของคุณ และเราจะแก้ปัญหาที่คุณประสบอยู่ด้วยความช่วยเหลือและกำลังใจจากทีมผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต และผู้เข้ารับการรักษาท่านอื่นๆ ซึ่งมีหัวอกเดียวกันกับคุณ

เหตุใดการรักษาแบบอยู่ประจำที่เดอะ ดอว์นจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ความกดดัน ความเครียด ไม่มีเวลาพัก ล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการด้านสุขภาพจิตได้ทั้งสิ้น สิ่งที่เดอะดอว์นจะมอบให้ คือ การคลายทุกข์ด้วยความเข้าใจและกำลังใจ ควบคู่ไปกับการรักษาตามหลักสูตรที่ออกแบบมาเพื่อการแก้ปัญหาอย่างตรงจุด ผสมผสานการบำบัดด้วยวิธีต่างๆ และกิจกรรมด้านสุขภาวะ เพื่อพัฒนาสุขภาพจิต กาย และอารมณ์ของคุณให้ดีขึ้น ศูนย์ของเราให้การรักษาแบบอยู่ประจำ คุณจะมีห้องพักส่วนตัวที่สะดวกสบายเป็นสัดส่วน และสามารถเข้าใช้บริการสระว่ายน้ำ ห้องออกกำลังกาย ห้องนวดบำบัด หรือเดินเล่นพักผ่อนทบทวนความคิดในสนามหญ้าเขียวขจีติดริมแม่น้ำ เมื่อได้มาสัมผัสสภาพแวดล้อมที่สวยงามเงียบสงบของศูนย์ของเรา คุณจะเห็นด้วยกับเราว่านี่คือสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเยียวยาใจอย่างแท้จริง

หาจิตแพทย์ที่ไหนดี

ปัญหาสุขภาพจิตที่เรารับรักษา

(Trauma) บาดแผลทางใจ/ความเครียดหลังเผชิญเหตุการณ์ร้ายแรง (PTSD)

บาดแผลทางใจและความเครียดหลังเผชิญเหตุการณ์ร้ายแรง (PTSD) อาจเป็นผลจากเหตุการณ์ที่สร้างความกระทบกระเทือน เช่น อุบัติเหตุทางรถยนต์ การถูกทอดทิ้งในวัยเด็ก การถูกทำร้ายทางเพศ หรือความรุนแรงที่เคยพบเห็นหรือประสบด้วยตัวเอง เหตุการณ์ที่ทิ้งรอยลึกเช่นนี้อาจทำให้เกิดโรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล ตลอดจนรูปแบบพฤติกรรมที่เลิกไม่ได้ เมื่อมีตัวกระตุ้นก็อาจทำให้ความรู้สึกเหล่านั้นหวนกลับมาอีก การเกิดบาดแผลทางใจและ PTSD หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา อาจส่งผลเสียต่อการทำงาน ต่อครอบครัว ตลอดจนความสัมพันธ์กับคนรอบข้างได้

โรควิตกกังวล

การเกิดความรู้สึกวิตกกังวลเป็นครั้งคราวเมื่ออยู่ภายใต้สถานการณ์สร้างความเครียด นับเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าคุณเป็นโรควิตกกังวล คุณอาจเป็นทุกข์จนไม่สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้ ผู้ที่เป็นโรควิตกกังวลจะรู้สึกหวาดวิตกอย่างรุนแรงอยู่ตลอดเวลา แม้แต่กิจกรรมปกติทั่วไปอย่างการไปทำงานหรือออกสังคม ก็อาจสร้างความหวาดหวั่นจนเกิดปฏิกิริยาตอบสนองต่อความกลัว เช่น อาการแพนิก (ใจสั่น มือสั่น เหงื่อออก นอนไม่หลับ ฯลฯ) ได้ ดังนั้นการจัดการกับความวิตกกังวลให้ได้ก่อนที่จะทวีความรุนแรงจนเกินแก้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง

โรคซึมเศร้า

ภาวะซึมเศร้า ไม่ได้เป็นเพียงความรู้สึกเศร้าหมองที่ผ่านมาแล้วผ่านไป ส่วนโรคซึมเศร้า (Major depression) มีจุดเด่นอยู่ที่การเกิดความรู้สึกวนเวียนซ้ำๆ ว่าตัวเองไร้ค่า หมดความสนใจในสิ่งรอบตัว และรู้สึกสิ้นหวัง ผู้ที่เป็นโรคนี้จะรู้สึกว่าไม่สามารถหาความสุขในชีวิตได้ ภาวะซึมเศร้าเป็นปัญหาสุขภาพจิตที่พบบ่อยที่สุดปัญหาหนึ่ง และหากทิ้งไว้ไม่รักษาก็อาจเป็นอันตรายได้ ข้อดีก็คือโรคนี้ตอบสนองเป็นอย่างดีต่อการรักษาด้วยวิธีต่างๆ เช่น การบำบัดด้วยการพูดคุย การทำกิจกรรมส่งเสริมสุขภาวะ การรักษาด้วยคลื่นแม่เหล็ก TMS

ภาวะหมดไฟ (Burnout)

ภาวะหมดไฟ หรือ เบิร์นเอาท์ เกิดจากความเครียดจากการทำงานติดต่อกันนานๆ โดยไม่ได้พัก ทำให้รู้สึกอ่อนล้าอย่างหนักทั้งทางจิต กาย อารมณ์ และยังมักจะเกิดความรู้สึกไม่มั่นใจในคุณค่าและความสามารถด้านการงานของตนเองร่วมด้วย ภาวะหมดไฟอาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น เลือกงานผิด หรือขาดสมดุลระหว่างการทำงานกับชีวิตส่วนตัว ผู้ที่ประสบกับภาวะนี้มักไม่รู้ตัวจนกระทั่งสายเกินไป และหากคุณปล่อยให้ปัญหาล่วงเลยมาถึงจุดนั้น คุณจำเป็นต้องแยกตัวเองออกมาให้ห่างจากต้นตอของความเครียด และแก้ปัญหาที่เป็นต้นเหตุของอาการหมดไฟ ด้วยการเข้ารับคำปรึกษา และเริ่มดูแลตนเอง สร้างสุขภาวะที่ดี

ความผิดปกติทางอารมณ์ เช่น ไบโพล่าร์

ความผิดปกติทางอารมณ์ มีความหมายครอบคลุมปัญหาทางอารมณ์หลายประเภท เช่น โรคอารมณ์สองขั้ว (ไบโพล่าร์) และกลุ่มอาการความผิดปกติทางบุคลิกภาพ ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างรุนแรงอาจเกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรม ทางชีววิทยา หรือจิตวิทยาก็ได้ ผู้ที่ประสบปัญหาอาจมีอารมณ์เปลี่ยนแปลงอย่างปุบปับ ไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้า หรืออารมณ์อาจจะค่อยๆ เปลี่ยนในช่วงหลายสัปดาห์ หลายเดือน หรือหลายปีก็ได้ ผู้ที่มีความผิดปกติทางอารมณ์จำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยบุคลากรมืออาชีพ หากปล่อยทิ้งไว้อาจนำไปสู่การทำร้ายตัวเอง มีความคิดฆ่าตัวตาย หมดความสุขกับสิ่งที่เคยทำแล้วมีความสุข หรือเกิดช่วงอารมณ์คึกคัก/ก้าวร้าวผิดปกติสลับกับซึมเศร้าได้

เหตุใดการรักษาปัญหาสุขภาพจิตแบบอยู่ประจำจึงได้ผลดีที่สุด

การรักษาแบบอยู่ประจำเป็นแนวทางที่ได้ผลดีที่สุดสำหรับความผิดปกติด้านสุขภาพจิต ด้วยเหตุผลหลายประการ ประการแรก การรักษาแบบอยู่ประจำเป็นการรักษาแบบองค์รวมที่แก้ปัญหาอย่างครอบคลุมทั้งต้นเหตุที่ฝังลึกและผลกระทบที่เกิดขึ้น ไม่ได้บำบัดแต่อาการเพียงอย่างเดียว จึงเป็นการเยียวยาที่รอบด้านกว่า อีกประการหนึ่ง เมื่อคุณเข้าอยู่ที่ศูนย์ของเรา คุณจะห่างไกลจากผู้คน สถานที่ และปัจจัยต่างๆ ที่มีส่วนสร้างปัญหาที่คุณประสบอยู่ และหลักสูตรการรักษาที่ถูกออกแบบเฉพาะคุณ จะทำให้คุณพบทางแก้ที่ยั่งยืนสำหรับปัญหาที่เผชิญอยู่ และคุณจะเริ่มสร้างนิสัยใหม่ที่จะช่วยธำรงความสมดุลและสุขภาวะที่ดีที่คุณสร้างขึ้นระหว่างการรักษา

หนึ่งวัน ที่เดอะดอว์น​

เราเชื่อว่าการรักษาจะได้ผลก็ต่อเมื่อตัวบุคคลได้รับการเยียวยาอย่างรอบด้าน เมื่อมาอยู่กับเรา คุณจะได้รับการบำบัดอย่างเข้มข้น ควบคู่ไปกับการทำกิจกรรมฝึกสมาธิ ฝึกการผ่อนคลายและการเคลื่อนไหว รวมทั้งกิจกรรมนันทนาการ ซึ่งล้วนแต่มีบทบาทสำคัญในการบำบัด กิจกรรมในแต่ละวันที่เดอะดอว์น มีดังนี้

07:00-08:00 : โยคะ/เจริญสมาธิ
08:00-09:00 : อาหารเช้า
09:00-09:30 : ตรวจสุขภาพประจำวัน
09:30-11:00 : จิตบำบัดกลุ่ม
11:00-12:00 : ออกกำลังกายกลุ่ม
12:00-13:00 : อาหารเที่ยง
13:00-14:00 : จิตบำบัดกลุ่ม
14:30-17:30 : กิจกรรมและการบำบัดตามตารางรายบุคคล
–  จิตบำบัดเดี่ยว
–  ออกกำลังกาย
–  ออปชั่น TMS
18:00-19:00 : อาหารเย็น
22:00: เข้านอน

ให้เราช่วยคุณเริ่มต้นการเดินทางสู่สุขภาวะที่ดีตั้งแต่วันนี้

โทร: 083 204 8384

ประกาศ

ณ ปัจจุบัน ศูนย์ของเรา ได้ยุติการให้บริการบำบัดภาคภาษาไทย 

เดอะดอว์นขอขอบคุณทุกความไว้วางใจมา ณ ที่นี้

ประกาศ

ณ ปัจจุบัน ศูนย์ของเรา ได้ยุติการให้บริการบำบัดภาคภาษาไทย

เดอะดอว์นขอขอบคุณทุกความไว้วางใจมา ณ ที่นี้

ให้เราช่วยคุณเริ่มต้นการเดินทางสู่สุขภาวะที่ดีตั้งแต่วันนี้

โทร: 083 204 8384