รักษาโรคซึมเศร้าที่ไหนดี?

ศูนย์รักษาโรคซึมเศร้าเดอะดอว์น เปิดโลกของคุณ รับแสงแห่งวันใหม่

โรคซึมเศร้าไม่ได้เป็นแค่ความรู้สึกหม่นหมองหรือหดหู่ซึมเซาอย่างที่หลายคนเข้าใจ การรู้สึกเศร้าเป็นครั้งคราวนั้นเป็นเรื่องปกติ แต่ผู้ที่ถูกโรคซึมเศร้าคุกคามจะรู้สึกว่าชีวิตไร้ความเบิกบานอย่างสิ้นเชิง หากคุณรู้สึกหมดหวัง หมดความรื่นรมย์ในสิ่งที่เคยหลงใหลคลั่งไคล้ หรือไม่สามารถรวบรวมพลังและสมาธิเพื่อทำภารกิจประจำวันได้ คุณอาจมีอาการของโรคซึมเศร้ามาเยือนเช่นเดียวกับคนไทยอีก 1.5 ล้านคนทั่วประเทศ ใน พ.ศ. 2551 (ที่แน่นอนมีตัวเลขเพิ่มขึ้นใน 12 ปีที่ผ่านมา)

โรคซึมเศร้าจัดอยู่ในกลุ่มโรคที่มีความรุนแรงและมีความเสี่ยงสูง มักเป็นอุปสรรคต่อการทำหน้าที่ในครอบครัว หน้าที่การงาน หน้าที่ทางสังคม และทำให้หมดความเบิกบานในชีวิต แต่โรคนี้รักษาหายได้ ด้วยศาสตร์แห่งการบำบัดฟื้นฟูที่ผสานวิธีการรักษาแบบตะวันตกกับการพัฒนาสุขภาวะแบบองค์รวมของชาวตะวันออก  ศูนย์สุขภาพจิต เดอะ ดอว์น ใช้หลักสูตรการรักษาโรคซึมเศร้าที่ครอบคลุมทุกด้าน และสิ่งแวดล้อมในการรักษายังเอื้ออำนวยต่อการฟื้นฟูจิตใจ นำคุณกลับสู่สุขภาวะที่ดี

สัญญาณบ่งบอกและอาการของโรคซึมเศร้า

ผู้เป็นโรคซึมเศร้าแต่ละคนมีประสบการณ์กับโรคนี้ไม่เหมือนกัน และอาการที่ปรากฏก็อาจจะแตกต่างกันไป แต่อาการที่พบมาก ได้แก่
 • พลังงานลดลงมาก ทำให้การลุกจากเตียงในตอนเช้าเป็นเรื่องยาก และรู้สึกอ่อนล้าจนไม่สามารถทำภารกิจประจำวันได้
 • รู้สึกหมดคุณค่าในตัว มักตำหนิตนเอง หดหู่กับตัวเอง คิดวนเวียนกับเรื่องราวและบทสนทนาในอดีตที่ไม่เป็นไปอย่างที่หวัง
 • อาการเจ็บปวดทางร่างกาย อาจปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ หรืออาหารไม่ย่อยบ่อยๆ
 • นอนไม่หลับหรือนอนเกิน อาจมีอาการหลับยาก ตื่นกลางดึกบ่อย หรือนอนมากเกินไปแต่เมื่อตื่นขึ้นมายังรู้สึกอืดอาดเชื่องช้า ไม่กระปรี้กระเปร่า
 • ไม่รู้สึกอยากอาหาร อาจจะกินไม่ลง หรือรู้สึกเหมือนต้องบังคับตัวเองให้กิน
 • กินเพื่อปลอบใจตัวเอง อาจกินอาหารที่อุดมไปด้วยเกลือ ไขมัน หรือน้ำตาล เพื่อให้รู้สึกดีขึ้น

ความเสี่ยงจากโรคซึมเศร้าที่ไม่ได้รับการรักษา

โรคซึมเศร้าหากไม่ได้รับการรักษาอาจทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น และโรคซึมเศร้าขั้นรุนแรงก็อาจนำไปสู่สิ่งต่อไปนี้

 • การทำร้ายตัวเอง
 • การฆ่าตัวตาย
 • ปัญหาด้านความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง
 • พฤติกรรมขาดความรับผิดชอบ
 • ปัญหาสุขภาพจากการนอนไม่พอ กินไม่ดี ออกกำลังกายน้อย
 • ภาวะเสพติดควบคู่กับโรคซึมเศร้า

เดอะ ดอว์น ศูนย์รักษาโรคซึมเศร้าดีที่สุดในไทย

ศูนย์ของเราจำกัดผู้เข้ารับการบำบัด เพื่อที่จะให้ทีมงานมืออาชีพของเราดูแลการบำบัดฟื้นฟูและเอาใจใส่รายบุคคลได้อย่างเต็มที่คุณจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับการดูแลอย่างเข้าถึงตรงความต้องการ โดยนักบำบัดที่รู้จักคุณ รู้เรื่องราวของคุณ และใส่ใจกับความสำเร็จในการรักษาของคุณ ในขณะที่การรักษาที่โรงพยาบาลจิตเวชขนาดใหญ่อาจทำให้ผู้เข้ารับการรักษารู้สึกว่าตนเองไม่มีตัวตน จนซ้ำเติมอาการซึมเศร้าวิตกกังวลให้แย่ลงไปอีก แต่การบำบัดแบบกลุ่มเล็กที่ศูนย์ของเรานั้นเอื้อต่อการทำความรู้จักกับเพื่อนที่มีปัญหาคล้ายกัน คุณจึงเปิดใจเล่าประสบการณ์ของตัวเองได้อย่างสนิทใจมากขึ้น เมื่อเข้าหลักสูตรการรักษาคุณจะพบว่าเพื่อนร่วมหลักสูตรมีอะไรหลายอย่างคล้ายกับคุณ และการเรียนรู้เรื่องราวของเขาเหล่านั้นจะทำให้คุณตระหนักว่าปัญหาที่เผชิญอยู่ไม่ได้เกิดกับคุณเพียงคนเดียว

ห้องพักผู้เข้ารับการบำบัด

ศูนย์สุขภาพจิตแบบอยู่ประจำ คือทางสายตรงสู่สุขภาวะที่ดี

โรคที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างอย่างโรคซึมเศร้า ต้องใช้หลักสูตการรักษาที่เข้มข้นจึงจะได้ผล หากเป็นการรักษาแบบไป-กลับ เมื่อเสร็จจากการบำบัดแต่ละครั้ง คุณต้องกลับไปคลุกคลีกับสิ่งแวดล้อมและการใช้ชีวิตแบบเดิมที่ซ้ำซากจำเจ แต่การรักษาแบบอยู่ประจำช่วยให้คุณได้ปลีกตัวจากกิจวัตรประจำวันเดิมๆที่เป็นต้นตอของโรคซึมเศร้าของคุณ

ศูนย์รักษาโรคซึมเศร้าแบบอยู่ประจำของเรา ดำเนินการรักษาตามหลักสูตรเฉพาะที่ออกแบบมาให้ตรงกับอาการที่คุณเป็น รวมทั้งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเหล่านั้น และปรับตามความคืบหน้าของการรักษาของคุณ นอกจากนี้คุณยังจะได้อยู่ท่ามกลางนักจิตบำบัดและเพื่อนร่วมหลักสูตรที่มีความเห็นอกเห็นใจและพร้อมจะส่งเสริมสนับสนุนคุณตลอดระยะเวลาของการรักษา

ขั้นตอนการรักษาโรคซึมเศร้าที่เดอะดอว์น

ทันทีที่มาถึงศูนย์ของเรา คุณจะได้รับการประเมินเบื้องต้นโดยทีมงานด้านคลินิก จากนั้นนักจิตบำบัดที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลคุณจะทำแผนการรักษาสำหรับคุณโดยเฉพาะ ซึ่งประกอบด้วยการบำบัดเดี่ยว การบำบัดกลุ่ม และการพัฒนาสุขภาวะแบบองค์รวม เพื่อแก้ปัญหาโรคซึมเศร้าที่คุณเป็นให้ครอบคลุมทุกด้าน

การให้คำปรึกษาโรคซึมเศร้าโดยผู้เชี่ยวชาญ

ทีมงานผู้ทรงคุณวุฒิของศูนย์ใช้วิธีรักษาโรคซึมเศร้าที่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าได้ผลจริง เช่น การบำบัดด้วยเทคนิคการปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรม (Cognitive Behavioural Therapy – CBT) เพื่อแก้ปัญหาโรคซึมเศร้าที่ต้นเหตุ นอกจากนี้เรายังใช้วิธีการรักษาที่ทันสมัย เช่น  การกระตุ้นสมองด้วยคลื่นแม่เหล็ก (Transcranial Magnetic Stimulation – TMS) เพื่อเยียวยาโรคซึมเศร้าที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาวิธีอื่นโดยไม่ต้องใช้ยา และคุณยังจะได้เรียนเทคนิคการจัดการกับโรคซึมเศร้าที่สามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตประจำวันหลังสิ้นสุดการรักษา ระหว่างที่อยู่กับเราคุณจะได้รับคำปรึกษาแบบตัวต่อตัว และแบบกลุ่ม รวมทั้งกิจกรรมสนับสนุนการรักษาและพัฒนาอารมณ์ให้เบิกบานแจ่มใส

ติดต่อเพื่อเข้ารับการรักษาโรคซึมเศร้าแบบอยู่ประจำ

การพัฒนาสุขภาวะแบบองค์รวมเพื่อการรักษาโรคซึมเศร้า

หลักสูตรการพัฒนาสุขภาวะแบบองค์รวมของเราประสมประสานการบำบัดหลายวิธีที่ล้วนแต่มีส่วนเสริมซึ่งกันและกัน เพื่อให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดจากแนวปฏิบัติแบบองค์รวม และสามารถสร้าง (พัฒนา) กิจวัตรการดูแลตัวเองขึ้นใหม่ เพื่อเป็นฐานรองรับสุขภาวะที่ดีต่อไปในอนาคต กิจกรรมบำบัดเพื่อสุขภาวะภายในศูนย์ประกอบด้วย

 • การฝึกบริหารร่างกาย (fitness training)
 • โยคะ
 • การฝึกสมาธิเพื่อเจริญสติ
 • ดนตรีบำบัด
 • ศิลปะบำบัด

การพัฒนาสุขภาวะแบบองค์รวม จะนำไปสู่ความสงบและสมดุลทางใจ เป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติตามคำปรึกษา และส่งเสริม ‘การบำบัดด้วยการพูดคุย’ ในการแก้ปัญหาที่ฝังรากลึก

ศูนย์รักษาโรคซึมเศร้าแบบอยู่ประจำนำคุณสู่เส้นทางแห่งสุข

การรักษาโรคซึมเศร้าแบบองค์รวม หมายถึง การปรับการนอน การกิน และการออกกำลังกายของคุณให้กลับเป็นปกติ ศูนย์ของเราตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง บรรยากาศสงบร่มรื่น ยามกลางคืนมีเสียงน้ำไหลขับกล่อม ช่วยให้คุณนอนหลับสบาย ยามเช้าพระอาทิตย์ส่องแสงสดใส ปลุกให้คุณตื่นอย่างกระฉับกระเฉง กิจวัตรประจำวันระหว่างการรักษาประกอบด้วย การออกกำลังกายกระตุ้นการหลั่งเอนดอร์ฟิน ฮอร์โมนแห่งความสุข ฝึกโยคะสร้างพื้นฐานที่สมดุลให้ร่างกายและจิตใจ และการทัศนาจรนอกสถานที่เพื่อช่วยให้คุณได้พบความรื่นรมย์ของชีวิตอีกครั้ง บริการอาหารในแต่ละวันมีทั้งอาหารไทยและอาหารฝรั่งเลิศรส ปรุงจากส่วนผสมที่หาได้ในท้องถิ่น ช่วยเสริมสร้างการเชื่อมโยงระหว่างกระเพาะกับสมองให้แข็งแรงกว่าเดิม

หนึ่งวัน ที่เดอะดอว์น​

เราเชื่อว่าการรักษาจะได้ผลก็ต่อเมื่อตัวบุคคลได้รับการเยียวยาทั้งทางกาย ใจ และอารมณ์ ดังนั้นสิ่งที่คุณจะได้รับเพิ่มเติมจากการบำบัดอย่างเข้มข้น คือ การฝึกสมาธิ ทำกิจกรรมเพื่อการผ่อนคลาย กิจกรรมการเคลื่อนไหว และกิจกรรมนันทนาการ ซึ่งล้วนแต่มีส่วนสำคัญในการรักษา

ชีวิตในแต่ละวันที่ เดอะ ดอว์น มีกิจกรรมหลากหลาย อาทิ…

07:00-08:00 : โยคะ/เจริญสมาธิ
08:00-09:00 : อาหารเช้า
09:00-09:30 : ตรวจสุขภาพประจำวัน
09:30-11:00 : จิตบำบัดกลุ่ม
11:00-12:00 : ออกกำลังกายกลุ่ม
12:00-13:00 : อาหารเที่ยง
13:00-14:00 : จิตบำบัดกลุ่ม
14:30-17:30 : กิจกรรมและการบำบัดตามตารางรายบุคคล
–  จิตบำบัดเดี่ยว
–  ออกกำลังกาย
–  ออปชั่น TMS
18:00-19:00 : อาหารเย็น
22:00: เข้านอน

ให้เราช่วยคุณเริ่มต้นการเดินทางสู่สุขภาวะที่ดีตั้งแต่วันนี้

ประกาศ

ณ ปัจจุบัน ศูนย์ของเรา ได้ยุติการให้บริการบำบัดภาคภาษาไทย 

เดอะดอว์นขอขอบคุณทุกความไว้วางใจมา ณ ที่นี้

ประกาศ

ณ ปัจจุบัน ศูนย์ของเรา ได้ยุติการให้บริการบำบัดภาคภาษาไทย

เดอะดอว์นขอขอบคุณทุกความไว้วางใจมา ณ ที่นี้

ให้เราช่วยคุณเริ่มต้นการเดินทางสู่สุขภาวะที่ดีตั้งแต่วันนี้

โทร: 083 204 8384