คำถามที่พบบ่อย

คุณอาจมีคำถามหลายข้อเกี่ยวกับการมารักษาที่เดอะ ดอว์น ลองอ่านคำตอบจากเราในหัวข้อที่มีผู้ถามเข้ามาบ่อยๆ หากคุณมีคำถามอื่น กรุณาติดต่อเรา ทีมงานของเราจะให้คำตอบกับคุณโดยตรง

คำถามเกี่ยวกับนโยบายการรักษาความลับ

ทางศูนย์จะคุ้มครองความเป็นส่วนตัวให้ผม/ฉันอย่างไร

เราเก็บรักษาข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าทุกคนไว้เป็นความลับอย่างเข้มงวดและเป็นอย่างดีเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติตามมาตรฐานสากลด้านการรักษาความลับทางการแพทย์อย่างเคร่งครัด และจะไม่เปิดเผยข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับคุณ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากคุณโดยตรง

คำถามเกี่ยวกับการรักษา

เดอะ ดอว์น มีใบอนุญาตหรือไม่

เดอะ ดอว์น มีใบอนุญาตประกอบกิจการจากกระทรวงสาธารณสุข ศูนย์รักษาและฟื้นฟูสุขภาพจิตของเรา บริหารงานโดยทีมงานมืออาชีพที่ได้รับการรับรองคุณวุฒิตามสายงาน และมีประสบการณ์สูงในการรักษาปัญหาสุขภาพจิตและภาวะเสพติด นอกจากนี้เรายังมีทีมงานทางการแพทย์ให้การดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

การรักษาใช้เวลานานเท่าใด

ไม่ว่าคุณจะมาหาเราด้วยปัญหาสุขภาพจิตหรือภาวะเสพติด เราจะปรับหลักสูตรการรักษาตามความคืบหน้าของคุณ ส่วนระยะเวลาในการรักษาขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของปัญหา และการตอบสนองต่อการรักษาของคุณ ซึ่งกระบวนการรักษาอาจใช้เวลาตั้งแต่ 4 สัปดาห์ ถึง 6 เดือน เพื่อให้ได้ผลดีที่สุดลูกค้าควรจัดสรรเวลาประมาณ 2 เดือนสำหรับการรักษา ซึ่งเป็นระยะเวลาที่เหมาะสมและเห็นผลชัดเจน

การรักษาแบบจิตบำบัดมีส่วนมากน้อยแค่ไหนในหลักสูตรการรักษา

โดยทั่วไปผู้เข้ารับการรักษาจะได้รับการรักษาแบบจิตบำบัด โดยนักจิตวิทยาจะให้คำปรึกษากับผู้เข้ารับการรักษาแบบตัวต่อตัว สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ร่วมกับการบำบัดแบบกลุ่มสัปดาห์ละ 5 ชั่วโมง นักจิตวิทยาของเราจะติดตามความก้าวหน้าของแต่ละท่านจากการพบกันตัวต่อตัวและเป็นกลุ่ม หากคุณยังคงดิ้นรนกับปัญหา ก็จะเพิ่มการบำบัดแบบตัวต่อตัวอีกสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อคลี่คลายปัญหาของคุณ และสร้างเสริมการฟื้นฟูสุขภาวะของคุณ

ฉัน/ผมจำเป็นต้องเข้าร่วมการบำบัดกลุ่มหรือเปล่า

จำเป็นค่ะ การบำบัดกลุ่มและกิจกรรมกลุ่มเป็นส่วนสำคัญของหลักสูตรการรักษาที่เดอะ ดอว์น และมีบทบาทสำคัญมากต่อผลสำเร็จของการรักษา ผู้เข้ารับการรักษาส่วนใหญ่บอกว่าเหตุผลหลักที่ช่วยให้หายจากโรค คือ การเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม และแรงสนับสนุนที่ได้รับจากเพื่อนร่วมกลุ่มที่เดอะ ดอว์น

หลังสิ้นสุดการรักษา ทางศูนย์จะดูแลฉัน/ผมต่อไปหรือไม่

แน่นอนค่ะ เราจัดกิจกรรมให้คำปรึกษาแบบกลุ่มออนไลน์สัปดาห์ละครั้ง โดยคุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เพราะเราเชื่อว่าการดูแลระยะหลังการรักษาจะช่วยคุณให้คุณสามารถแก้ปัญหาที่ต้องเผชิญเมื่อกลับไปสู่กิจวัตรประจำวันเดิมที่บ้าน นอกจากนี้การดูแลระยะหลังการรักษายังเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยป้องกันไม่ให้คุณกลับไปมีปัญหาเดิมซ้ำอีก

เดอะ ดอว์น มีทีมงานสนับสนุนทางการแพทย์หรือไม่

เดอะ ดอว์น มีทีมพยาบาลมืออาชีพอยู่ประจำตลอด 24 ชั่วโมง พยาบาลทุกคนมีประสบการณ์สูงทั้งด้านการดีท็อกซ์และการดูแลผู้มีปัญหาสุขภาพจิต การทำงานของทีมอยู่ภายใต้การดูแลของจิตแพทย์ประจำศูนย์ ซึ่งเป็นผู้จ่ายยาตามใบสั่งแพทย์ ส่วนทีมพยาบาลจะคอยดูแลช่วยเหลือผู้เข้ารับการรักษาตามความจำเป็นของแต่ละท่าน

ฉัน/ผมจะได้รับยาอะไรบ้าง

ข้อนี้ขึ้นอยู่กับการประเมินแรกรับโดยบุคลากรทางการแพทย์ของศูนย์ หากผลการประเมินชี้ว่าจำเป็นต้องให้ยาเพื่อแก้ปัญหาที่คุณประสบอยู่ จิตแพทย์ประจำศูนย์จะเป็นผู้สั่งยาให้คุณ

เดอะ ดอว์น รับทำดีท็อกซ์หรือไม่

หากจำเป็นต้องดีท็อกซ์สารเสพติดและแอลกอฮอล์ก่อนเริ่มการรักษาเชิงจิตสังคมซึ่งเป็นการรักษาหลัก เราจะจัดให้มีการดีท็อกซ์ภายใต้การดูแลของบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งอยู่ประจำศูนย์ตลอด 24 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 7 วัน สำหรับท่านที่มีภาวะติดสารเสพติดขั้นรุนแรง เป็นต้นว่า ติดยาระงับปวดกลุ่มโอปิออยด์หรือแอลกอฮอล์ เราขอแนะนำให้เข้ารับการดีท็อกซ์ที่โรงพยาบาลก่อนเข้ารักษากับเรา เมื่อท่านมาที่ศูนย์ ทีมงานทางการแพทย์จะติดตามดูแลรักษาอาการที่หลงเหลือจากภาวะถอนยาหรือถอนแอลกอฮอล์

ผม/ฉันจะต้องเข้าหลักสูตรการรักษา ร่วมกับผู้เข้ารับการบำบัดชาวต่างชาติหรือไม่

ไม่ค่ะ หลักสูตรการรักษาของคนไทย แยกจากหลักสูตรการรักษาของชาวต่างชาติ แต่ผู้เข้ารับการบำบัดทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอาศัยอยู่ร่วมกัน และ รับประทานอาหารพร้อมกัน

คำถามเกี่ยวกับนโยบายของศูนย์

ทางศูนย์อนุญาตให้คนเข้าเยี่ยมหรือไม่

เรายินดีต้อนรับผู้เข้าเยี่ยมในกรณีที่การมาเยี่ยมส่งผลดีต่อการบำบัด และผู้เข้าเยี่ยมได้รับความเห็นชอบจากนักจิตผู้ดูแลของคุณเรียบร้อยแล้ว ทางศูนย์แนะนำให้เข้าเยี่ยมในตามวันและเวลาที่กำหนด โดยระยะเวลาขึ้นอยู่กับดุลพินิจของนักจิตบำบัดที่ปรึกษา เพื่อไม่ให้กระทบตารางการรักษาของคุณ

ผม/ฉันสามารถออกไปข้างนอกศูนย์ได้หรือไม่
ได้ค่ะ แต่ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไข เพื่อความมั่นใจว่าการฟื้นคืนสุขภาวะของคุณจะดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง การออกนอกบริเวณด้วยเหตุอื่นในช่วงเดือนแรกของการรักษาต้องมีเหตุผลทางการแพทย์รองรับ และต้องมีใบส่งตัวจากทีมงานทางการแพทย์ของศูนย์ โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์จะเดินทางไปกับคุณด้วย
เมื่อพ้น 4 สัปดาห์แรกไปแล้ว คุณสามารถขออนุญาต ออกนอกบริเวณ โดยมีเจ้าหน้าที่หรือญาติคอยติดตาม แต่ทั้งนี้ต้องได้รับความเห็นชอบล่วงหน้าจากนักจิตผู้ดูแลของคุณ
ฉัน/ผมจะให้เพื่อนหรือญาติมาอยู่เป็นเพื่อนที่ศูนย์ได้หรือไม่

เรายินดีให้บุคคลที่คุณรักมาส่งคุณที่ศูนย์หรือมาเยี่ยมเป็นครั้งคราว (โดยต้องได้รับความเห็นชอบล่วงหน้าจากนักจิตผู้ดูแลของคุณ) แต่ผู้ที่จะมาพักในศูนย์ได้คือผู้เข้ารับการรักษาเท่านั้น เพื่อให้คุณทุ่มเทเวลากับตัวเองและมีสมาธิในการฟื้นฟูสุขภาวะอย่างเต็มที่

ฉัน/ผมจะใช้โทรศัพท์/คอมพิวเตอร์/อินเทอร์เน็ต ได้ไหม

คุณอาจไม่ได้รับอนุญาติให้ใช้โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ต ยกเว้นในกรณีที่ทีมงานด้านคลินิกจำกัดการใช้อุปกรณ์ดังกล่าวเพื่อประสิทธิภาพในการบำบัด

คำถามเกี่ยวกับที่พักและบริการ

ฉัน/ผมควรนำอะไรติดตัวมาบ้าง
เพื่อความสะดวกสบายในการมาพักที่เดอะ ดอว์น คุณควรนำเสื้อผ้ามาให้พอใส่ 1 สัปดาห์ (10 ชุด รวมชุดออกกำลังกาย) (ทางศูนย์มีบริการซักรีด) นอกจากนี้ก็ควรจัดเตรียมของใช้ในห้องน้ำและของใช้ส่วนตัวมาด้วย รายการสิ่งของที่คุณควรนำมาจากบ้าน ได้แก่
  • ยาตามใบสั่งแพทย์
  • ข้อมูลของบุคคลที่สามารถติดต่อในกรณีฉุกเฉิน
  • รองเท้าแตะ รองเท้าสำหรับใส่เดิน และรองเท้ากีฬา
  • ชุดออกกำลังกายหลายๆ ชุด
  • ชุดว่ายน้ำ
  • แว่นกันแดด
  • หมวก
  • ครีมกันแดด
  • สิ่งของอื่นที่อาจนำมาด้วย เช่น หนังสือ (แต่ต้องไม่มีเนื้อหาที่รุนแรง สร้างความไม่พอใจแก่ผู้อื่น หรือลามกอนาจาร)
ฉัน/ผมจะมีห้องส่วนตัวหรือไม่

ห้องพักของคุณเป็นห้องส่วนตัวสไตล์รีสอร์ทพร้อมห้องน้ำในตัว มีทีวีจอกว้าง และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

ทางศูนย์จะจัดอาหารให้ฉัน/ผมตามความจำเป็นหรือไม่

อาหารมื้อปกติที่ศูนย์มีหลากหลายประเภท รสชาติอร่อย นอกจากนี้เรายังจัดอาหารให้เป็นพิเศษสำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดในการรับประทานอีกด้วย บุฟเฟต์ประจำวันของเรามีทั้งอาหารไทยและอาหารนานาชาติไว้ให้คุณเลือกสรร และมีสลัดอร่อยหลากชนิดให้รับประทานทุกวัน หากคุณมีข้อจำกัดเรื่องอาหาร กรุณาแจ้งให้เราทราบเมื่อคุณติดต่อสอบถามเข้ามา ฝ่ายครัวของศูนย์จะเตรียมการล่วงหน้าเพื่อรองรับความต้องการของคุณ

คำถามสำหรับญาติและครอบครัว

ฉัน/ผมจะติดตามความคืบหน้าของการรักษาของญาติ ได้อย่างไร

เราเข้าใจดีว่าคุณเป็นห่วงผู้ที่กำลังรักษาตัว คุณสามารถแจ้งนักจิตผู้ดูแลของเขา/เธอให้โทรศัพท์ถึงคุณ หรือส่งรายงานความคืบหน้าให้คุณสัปดาห์ละครั้ง และขอให้มั่นใจว่าหากมีเหตุฉุกเฉินหรือเรื่องด่วน เจ้าหน้าที่ศูนย์จะแจ้งให้คุณทราบ

ฉัน/ผมจะคุยกับญาติที่มารักษาที่ศูนย์ได้บ่อยแค่ไหน

ทางศูนย์ไม่จำกัดการสื่อสารผ่านโทรศัพท์มือถือ ผู้เข้ารับการรักษาและญาติสามารถพูดคุยกันได้ตามสะดวก เรารู้ดีว่าคู่ชีวิตและญาติมิตรเป็นผู้ให้กำลังใจและการสนับสนุนที่ดียิ่งในช่วงของการบำบัดฟื้นฟู แต่ควรระลึกไว้เสมอว่าคนที่คุณรักกำลังรักษาตัว จึงจำเป็นต้องให้เวลากับการฟื้นฟูสุขภาวะมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

คำถามเกี่ยวกับการรับเข้ารักษาและค่าใช้จ่าย

กระบวนการแรกรับประกอบด้วยอะไรบ้าง

ขั้นตอนแรกรับของเราเรียบง่ายรัดกุม โดยหลังจากคุณสอบถามเข้ามาครั้งแรก เราจะติดต่อกลับภายใน 12 ชั่วโมง เพื่อรวบรวมข้อมูลส่วนตัวและประวัติของคุณ พร้อมกับบอกเล่าภาพรวมของเดอะ ดอว์นให้คุณทราบ และตอบข้อสงสัยที่อาจเกิดขึ้น หลังการติดต่อครั้งแรก เจ้าหน้าที่จากทีมงานคลินิกจะติดต่อเพื่อประเมินอาการขั้นต้น เพื่อวัดว่าเราจะสามารถรักษาอาการที่คุณเป็นอย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่

เมื่อคุณทำการจอง โปรดชำระเงินมัดจำก่อนการเข้ารับการรักษา เมื่อเราได้รับการจองพร้อมทั้งเงินมัดจำแล้ว เราจะเลือกนักจิตวิทยาที่เหมาะสมที่สุดเป็นผู้ดูแลคุณ และเตรียมการด้านอื่นๆ เป็นการภายในต่อไป

เดอะ ดอว์น มีนโยบายคืนเงินหรือไม่ อย่างไร

หากผู้เข้าบำบัดตัดสินใจหยุดรักษาและออกจากศูนย์ภายใน 3 วันแรกของการรักษา เราจะคำนวณเงินคืนให้ตามสัดส่วน หากเกิน 3 วันไปแล้ว ทางเรามีนโยบายยกเว้นการคืนเงินและเงินมัดจำในทุกกรณี

ระหว่างที่ผม/ฉันพักอยู่ที่ศูนย์จะมีค่าใช้จ่ายอื่นหรือไม่/ต้องพกเงินมาด้วยหรือเปล่า

ค่าบริการของเราได้รวมค่าใช้จ่ายด้านจิตบำบัด กิจกรรมสุขภาวะ การไปเที่ยวประจำสัปดาห์ ที่พัก และอาหารไว้แล้ว แต่ทั้งนี้ยังไม่รวมค่ายาพิเศษ การบำบัดด้วยการใช้เครื่องคลื่นแม่เหล็กกระตุ้น (TMS) หรือการรักษาทางการแพทย์ที่ไม่ได้วางแผนล่วงหน้า อย่างไรก็ดี คุณควรนำเงินติดตัวมาสำหรับซื้อของ เช่น อาหารว่าง หรือของที่ระลึก ระหว่างไปเที่ยวประจำสัปดาห์ เราจะเก็บเงินไว้ให้คุณในขั้นตอนแรกรับ และจะคืนให้เป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัวระหว่างที่คุณพักอยู่กับเรา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ประกาศ

ณ ปัจจุบัน ศูนย์ของเรา ได้ยุติการให้บริการบำบัดภาคภาษาไทย

เดอะดอว์นขอขอบคุณทุกความไว้วางใจมา ณ ที่นี้

ให้เราช่วยคุณเริ่มต้นการเดินทางสู่สุขภาวะที่ดีตั้งแต่วันนี้

โทร: 083 204 8384